Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNHÂN TÀI - NHÂN LỰCGIÁO DỤC ĐÀO TẠONữ sinh Lâm Đồng xuất sắc giành học bổng thạc sĩ của...

Nữ sinh Lâm Đồng xuất sắc giành học bổng thạc sĩ của Chính phủ Thuỵ Điển

GDVN- Đinh Thị Mỹ Duyên, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc giành học bổng thạc sĩ tại Đại học Gothenburg của Chính phủ Thuỵ Điển.

Hành trình chinh phục học bổng thạc sĩ

Ấp ủ ước mơ du học châu Âu trong suốt quãng thời gian học đại học, Mỹ Duyên (quê ở Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã tìm hiểu và có định hướng rất cụ thể.

“Khi đọc về các học bổng chính phủ, mình nhận thấy Thuỵ Điển là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới và cũng là một trong những quốc gia đứng đầu về đổi mới (Innovation).

Đặc biệt, ở Thuỵ Điển ngoài học bổng chính phủ cho bậc thạc sĩ, mỗi trường đều có chính sách học bổng khác nhau cho sinh viên quốc tế”, Duyên chia sẻ.

Với chiến lược nộp học bổng “bỏ nhiều trứng vào nhiều rổ”, Mỹ Duyên đã chuẩn bị và gửi hồ sơ đến nhiều trường khác nhau.

Tháng 4/2020, Duyên nhận tin vui khi trúng tuyển học bổng của Chính phủ Thụy Điển bậc thạc sĩ kéo dài 2 năm trị giá 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, nữ sinh 9x còn nhận được lời mời nhập học từ nhiều trường khác, trong đó có học bổng toàn phần từ trường Đại học Verona (Ý) và Đại học Turku (Phần Lan).

Đinh Thị Mỹ Duyên – cựu sinh viên Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc chinh phục học bổng bậc thạc sĩ của Chính phủ Thụy Điển. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Học bổng của Chính phủ Thụy Điển bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, trợ cấp đi lại, bảo hiểm, phí làm visa.

Hồ sơ học bổng bao gồm CV, thư trình bày động lực, 2 thư giới thiệu, hộ chiếu, giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc và khả năng lãnh đạo nhóm (tối thiểu 3000 giờ).

Theo Mỹ Duyên, học bổng sẽ dành cho những ứng viên có hoài bão, đáp ứng thành tích học tập, đặc biệt là những người có năng lực làm việc và khả năng lãnh đạo, đem lại sự thay đổi tích cực liên quan đến sự phát triển bền vững.

Xuyên suốt bộ hồ sơ, trong bài luận Mỹ Duyên luôn nhấn mạnh đến vấn đề về “lãnh đạo không chức danh”, đó là những người không cần phải có danh hiệu (trưởng nhóm, leader…).

“Không nói đến việc phải thay đổi cộng đồng bằng những cách to lớn như thế nào, mình luôn muốn tạo ra những sự thay đổi tích cực trong mạng lưới cộng đồng nhỏ của mình, cũng như truyền cảm hứng và năng lượng để những người xung quanh mình phát triển mỗi ngày”, Duyên chia sẻ.

Chia sẻ về lý do lựa chọn theo học Đại học Gothenburg, Mỹ Duyên cho hay đây là ngôi trường duy nhất của Thuỵ Điển được công nhận bởi cả 3 chứng nhận quốc tế uy tín nhất cho các trường kinh doanh; chương trình giảng dạy của trường có tính thực hành cao.

Bên cạnh đó, Gothenburg là thành phố lớn thứ 2 của Thuỵ Điển, đồng thời được đánh giá nơi có sự phát triển ổn định bền vững tốp đầu thế giới.

Tháng 8/2020, Mỹ Duyên sang Thuỵ Điển, chính thức theo học ngành Quản lý Công nghiệp và Đổi mới (Innovation and Industrial Management) tại Đại học Gothenburg. Chương trình học chú trọng đến thực hành và làm việc rất sát với hoạt động của các doanh nghiệp.

Những trải nghiệm khó quên tại Thụy Điển

Thời gian đầu mới qua Thụy Điển, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên Mỹ Duyên chỉ học online mà không thể tới trường do vậy gặp nhiều khó khăn trong việc kết bạn và thích nghi với môi trường mới.

Tuy nhiên, sau 1 năm học, Duyên cũng dần thích nghi với việc học online, cũng như làm quen và kết nối thêm được nhiều bạn bè.

“Môi trường học tập tại đây rất năng động, chú trọng làm việc nhóm và hợp tác. Bên cạnh đó, Thuỵ Điển là một trong những nước đề cao sự bình đẳng nhất thế giới, mình chưa bao giờ bị phân biệt chủng tộc.
Có những bạn thấy mình mới qua Thụy Điển còn xa lạ và bỡ ngỡ đã nhiệt tình giúp đỡ”, Duyên nói.

Trong quá trình học, nữ sinh 9X được tham gia giải quyết các tình huống thực tế với các diễn giả từ các tập đoàn lớn (IKEA, Volvo, P&G…) chia sẻ, cũng như giải quyết những vấn đề thực tế qua các dự án làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Trải nghiệm trong suốt 1 năm vừa qua tại Thuỵ Điển đã giúp Duyên trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống. Duyên từng làm quản lý dự án mạng lưới các nhà lãnh đạo tương lai toàn cầu của thành phố Gothenburg.

Tại đây, nhóm có cơ hội tổ chức các buổi hội thảo, tham quan, làm việc nhóm liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Duyên cũng được trải nghiệm chuyến đidã ngoại hai tuần liên quan đến phát triển bền vững vòng quanh 8 thành phố của Thuỵ Điển để học hỏi từ các công ty và tổ chức; cũng như kết hợp các hoạt độngvui chơi khác.

Hoàn thành chương trình học năm nhất ở Thụy Điển vào tháng 7 vừa qua, Mỹ Duyên sẽ tiếp tục chương trình học trao đổi ở trường kinh doanh ESSEC tại Paris (top 2 trường kinh doanh tại Pháp).

Để đủ điều kiện có thể đi học trao đổi của các trường, Duyên đã nộp hồ sơ cho trường, xét dựa trên điểm kì 1 năm nhất bậc thạc sĩ. Nếu trường càng nhiều người đăng kí trao đổi thì điểm sinh viên càng cao. Do có số lượng sinh viên giới hạn được đi trao đổi chương trình bậc thạc sĩ tại trường kinh doanh ESSEC nên Mỹ Duyên xuất sắc là một trong 4 sinh viên có cơ hội được học và trải nghiệm tại Pháp.

Nói về dự định trong thời gian tới, nữ sinh 9X cho biết, sau khi học xong tại Pháp, Duyên sẽ quay lại Thuỵ Điển hoàn thành khoá luận tốt nghiệp, dự kiến kết thúc vào tháng 6/2022.

“Mình sẽ tìm kiếm một chương trình thực tập để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn về môi trường làm việc và kinh doanh tại Thuỵ Điển – quốc gia đề cao sự cân bằng giữa cuộc sống và làm việc.

Mình hy vọng những trải nghiệm trong quá trình thực tập sẽ mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực mình theo học để đáp ứng cho nhu cầu làm việc sau này. Hy vọng rằng những kiến thức và trải nghiệm ấy sẽ là nền tảng quan trọng giúp mình đóng góp xây dựng quê hương, đất nước sau này”, Duyên chia sẻ.

Nguyễn Kim Anh

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments