Chủ Nhật, Tháng Chín 26, 2021
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNHÂN TÀI - NHÂN LỰCGIÁO DỤC ĐÀO TẠOGiành học bổng 7 tỷ đồng bằng bài luận về sự tử...

Giành học bổng 7 tỷ đồng bằng bài luận về sự tử tế và tình yêu thương

GDVN- Sau nhiều lần đắn đo, Hải Dương chọn bài luận về sự tử tế, tình yêu thương, sự sẻ chia để hồ sơ du học ấn tượng hơn, giành học bổng trị giá 7 tỷ đồng.

Hà Hải Dương (18 tuổi, Hà Nội), cựu học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) xuất sắc chinh phục học bổng trị giá gần 7 tỷ đồng của Đại học Georgetown (Mỹ).

Dự kiến vào giữa tháng 8, Hải Dương sẽ bắt đầu hành trình du học tại Washington.DC (Mỹ).

Những năm học cấp hai, nam sinh Hà Nội bắt đầu hứng thú với các môn khoa học tự nhiên. Lên cấp ba, Dương đăng ký và tham gia các hoạt động ngoại khoá về lĩnh vực này, được tiếp xúc với nhiều cuộc thi trong và ngoài nước đã mang lại cho em nhiều trải nghiệm và muốn thử sức ở những môi trường lớn hơn.

“Là một người yêu thích khoa học cũng như tìm hiểu các vấn đề về triết học, chính trị, em nhận thấy nền giáo dục khai phóng tại Mỹ giúp em khám phá ra nhiều khía cạnh của bản thân, kết nối những người cùng đam mê. Mô hình này tiếp cận với học sinh một cách đa chiều, sinh viên có quyền tự do khám phá tất cả các môn học khác nhau ở từng năm học”, Dương nói.

Nộp hồ sơ vào 40 trường đại học tại Mỹ; Hải Dương nhận lời mời và trúng tuyển vào 12 trường đại học. Trong đó, nam sinh 10X được Đại học Georgetown (top 23 tại Mỹ) cấp học bổng 295.000 USD (gần 7 tỷ đồng) trong bốn năm, gồm học phí, tiền sinh hoạt, bảo hiểm, vé máy bay và quần áo mùa đông.

Ngoài ra, Hải Dương còn trúng tuyển trường Hóa học của Đại học California tại Berkeley, Đại học California tại Los Angeles. Theo Times Higher Education, hai trường này lần lượt đứng thứ 7 và 15 trong top đại học tốt nhất thế giới 2021.

Nói về lý do theo học tại Đại học Georgetown, Hải Dương cho hay, đây là ngôi trường công giáo, châm ngôn của trường là quan tâm đến học sinh một cách toàn diện nhất; không chỉ về học tập học sinh mà còn về tâm lý, sức khỏe.

“Bên cạnh đó, trường còn là cái nôi đào tạo ra các tổng thống Bill Clinton, Lyndon Johnson, vua Felipe của Tây Ban Nha và cũng là trường đào tạo ra nhiều nhà ngoại giao đang làm việc tại Quốc hội Hoa Kỳ nhất”, Dương cho biết.

Khi chuẩn bị hồ sơ du học, vì điều kiện gia đình nên Dương luôn xác định phải giành được học bổng toàn phần từ các trường. “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các trường ở Mỹ sẽ thắt chặt hỗ trợ tài chính hơn so với các năm trước. Vì vậy, khi đưa ra quyết định du học, em biết đây sẽ là một hành trình mà em phải không ngừng nỗ lực và cố gắng”, Dương cho biết.

Bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ năm lớp 11, chỉ vỏn vẹn 1 năm học, Dương sắp xếp thời gian học SAT song song với lịch học chính khóa trên trường. Kỳ thi SAT năm ngoái Dương bị hủy 4 lần và trong lần thi duy nhất em không hài lòng về điểm của mình.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đại học Mỹ bỏ yêu cầu bắt buộc về điểm SAT. Sau nhiều ngày đắn đo, Dương quyết định không nộp SAT cùng hồ sơ du học.

“Em nghĩ điểm số đó không phải là minh chứng cho khả năng học tập, lãnh đạo và đóng góp của mình. Nếu cố nộp, hồ sơ của em có thể bị đánh giá thấp hơn so với các bạn có điểm SAT cao hơn”, Dương nói.

Sau khi quyết định không nộp bài thi SAT, Dương lại liều lĩnh thay thế bài luận em viết 3 tháng bằng bài luận em chỉ làm trong vòng 3 tuần.

“Em dành 3 tháng để viết bài luận về hoạt động ngoại khóa của em, về việc em nghiên cứu như thế nào, xác định những con giun đất nó ủ phân ra sao, nhìn thấy chúng tái tạo cuộc sống mớ như thế nào.

Mặc dù ý tưởng đó em rất thích, nhưng em chưa thấy điều đặc biệt của em trong bài luận.Vì vậy, em đã quyết định thay thế viết bằng một bài luận khác”, Dương cho hay.

Ở bài luận chính, Dương lựa chọn chủ đề viết về sự tử tế và tình yêu thương, chia sẻ thông điệp “Cuộc sống không thể bị chôn vùi trong chiếc hố của thần chết”.

Để là một con người thay đổi thế giới, quyết tâm giải quyết các vấn đề y học và môi trường, em đã chia sẻ về câu chuyện của mình và những người thân trong gia đình. Những buổi chăm sóc mẹ bị bệnh nặng ở viện đã khắc họa nên tính cách của con người em: kiên trì, bền bỉ, tử tế và giàu tình thương, đã truyền động lực cho em theo đuổi ngành y khoa tại trường Georgetown.

“Em nghĩ rằng những thứ tốt đẹp đó có thể trở thành động lực giúp mỗi người cố gắng, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân và không ngừng vươn lên trong cuộc sống”, Dương chia sẻ.

Với ba bài luận phụ, Dương viết về ba vấn đề: Lý do em theo học tại trường; những triết lý giáo dục liên quan đến trường và một hoạt động ngoại khóa mà em tâm đắc nhất.

Dương đã viết về những hoạt động tình nguyện mà em quan tâm ở trường đồng thời trích dẫn những hoạt động thiện nguyện cộng đồng mà em đã theo đuổi trong thời gian học cấp 3. Bên cạnh đó là những khóa học em rất thích ở trường như đạo đức sinh học; giúp em trau dồi và tận dụng những kĩ năng để phát triển bản thân hơn.

Trong quá trình viết bài luận phụ, trường có đưa ra câu hỏi về một tài năng đặc biệt hay một kĩ năng đặc biệt nổi bật của bản thân? Dương tự nhận mình có chút “bướng” khi trong bài luận em tự nhận không có tài năng đặc biệt để thể hiện với nhà trường.

“Em đã bày tỏ rằng em có một trái tim ấm, biết yêu thương và sẻ chia. Trái tim ấm đã thúc giục em làm những nghiên cứu và hoạt động ngoại khóa”, Dương nói.

Trong suốt quãng thời gian học cấp 3, Dương luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Em là chủ tịch câu lạc bộ Hóa học của trường Chuyên Khoa học Tự nhiên, thành viên sáng lập và trưởng ban tổ chức hội chợ Khoa học Chem Storm thu hút hơn 1500 khán giả.

Bên cạnh đó, em cũng sáng lập ra tổ chức môi trường LiberVita cùng các hoạt động thu gom, tái chế rác thải thường niên và nhận được sự bảo trợ từ quỹ USAID và tổ chức Live&Learn. Trải nghiệm từ những hoạt động ngoại khóa giúp Dương cách quản lý, làm việc có hệ thống và giải quyết tình huống.

Nói về dự định trong thời gian tới, Dương cho hay, em sẽ theo học ngành Hóa sinh và Khoa học Chính trị theo chương trình dự bị Y Khoa của trường. Chương trình dự bị yêu cầu sinh viên phải hoàn thành những môn học cần thiết cho trường Y Khoa sau này.

“Sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ, em sẽ trở về Việt Nam. Em sẽ đi theo con đường nghiên cứu, làm việc với những lĩnh vực liên quan đến y tế, nông nghiệp, phần nào đóng góp sự phát triển của nước nhà”, Dương nói.

Nguyễn Kim Anh

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments