Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNHÂN TÀI - NHÂN LỰCGIÁO DỤC ĐÀO TẠONâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn...

Nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu

TCCKVN Khóa đào tạo ngành khuôn mẫu do Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Trung tâm IDC) – Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tập đoàn Samsung tổ chức diễn ra tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc trong 4 tuần từ ngày 17 tháng 10 năm 2022 đến ngày 11 tháng 11 năm 2022, nhằm mục tiêu đào tạo 26 chuyên gia thiết kế, sản xuất khuôn mẫu.

Ông Jang Yoon Ho – Giám đốc bộ phận Hỗ trợ đối tác – Samsung Việt Nam phát biểu về chương trình khóa học.

Lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, được xem như là “Nền tảng của nền công nghiệp”, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại. Với vai trò là công cụ sản xuất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, khuôn mẫu luôn được ưu tiên áp dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh của các công nghệ mô phỏng cũng giúp rút ngắn quá trình đưa công nghệ mới vào thực tế sản xuất.

Theo ý kiến tổng hợp từ các chuyên gia và kết quả làm việc với các doanh nghiệp khuôn mẫu điển hình, hiện trạng về công nghệ, thiết bị trong ngành sản xuất khuôn mẫu của Việt Nam bằng khoảng 50% – 70% so với hiện trạng chung của thế giới và tương đương với một số nước trong khu vực như Philippines, Indonesia. Tuy nhiên, năng lực làm chủ và sử dụng công nghệ chưa theo kịp được với trang thiết bị công nghệ hiện có. 

Do vậy, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Bộ Công Thương đặt ra là nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực khuôn mẫu, thông qua chương trình đào tạo nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu Việt Nam.

Để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp, từ năm 2020, Cục Công nghiệp đã phối hợp với phía Samsung triển khai các khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo. Khóa học được triển khai bài bản, mang lại nhiều kiến thức chuyên sâu, trang bị thêm nhiều công nghệ và các giải pháp mới để giúp học viên trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp cũng như tăng năng lực cải tiến, phát triển khuôn mẫu cho các ứng dụng khác nhau, điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khóa đào tạo khuôn mẫu tại Hàn Quốc được đặt lịch cho năm 2021 đã phải trễ hẹn với các doanh nghiệp và học viên. Năm nay, để tái khởi động lại những thành tựu và động lực của chương trình, Cục Công nghiệp cùng với Công ty Samsung Electronics Việt Nam tổ chức khóa đào tạo 4 tuần, triển khai trực tiếp tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc, nhằm mục tiêu đào tạo 26 chuyên gia thiết kế, sản xuất khuôn mẫu trong năm 2022.

Khóa đào tạo được tổ chức tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc.

Khoá đào tạo thuộc Đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022. Kỳ vọng chương trình sẽ là tiền đề để Việt Nam đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai tương ứng với đà phát triển công nghiệp của đất nước.

Khánh Ngân

Theo Tạp chí cơ khí Việt Nam

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments