Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNHÂN TÀI - NHÂN LỰCHơn 55.000 Phật tử tham dự Đại lễ Phật thành đạo 2022...

Hơn 55.000 Phật tử tham dự Đại lễ Phật thành đạo 2022 tại Thiền Tôn Phật Quang

 31/12/2022 – 14:32

TĐKT – Từ ngày 28 – 30/12/2022, Đại lễ Phật thành đạo đã được Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tổ chức với nhiều sự kiện văn hóa tâm linh đặc biệt. Đại lễ có hơn 4.000 thanh niên tình nguyện viên tham gia phục vụ và hơn 55.000 Phật tử đến tham dự từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang

Sự kiện Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thành đạo dưới cội cây bồ đề sau 49 ngày đêm thiền định là một sự kiện vô cùng trọng đại, thiêng liêng đối với toàn thể nhân loại và tất cả chúng sinh. Bởi từ đó, ánh sáng giác ngộ của Đức Phật đã mở ra một con đường chân lý, rạng ngời từ bi và trí tuệ cho thế giới.

Để tưởng nhớ đến sự kiện này, hàng năm Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ luật học, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang, cùng chư Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo.

Cũng như truyền thống hằng năm, chương trình Đại lễ Phật Thành Đạo năm 2022 bao gồm các nội dung: Lễ tổng kết các hoạt động của các Đạo tràng – Chúng thanh niên và hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang trên cả nước; lễ xuất gia và chương trình giao lưu khách mời; chương trình văn nghệ và thuyết giảng của sư phụ trụ trì; lễ chính với nghi thức ngồi thiền, tụng kinh, dâng hoa vô cùng thiêng liêng bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng để kỷ niệm thời khắc Đức Phật thành đạo.

Chương trình giao lưu đặc biệt với phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia

Đặc biệt năm nay, Đại lễ có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao Phật giáo và chính quyền vương quốc Campuchia. Trong đó, dẫn đầu đoàn là ngài Samdech Preah Vannaroth Kittipanditta NAY CHROEK – Phó Tăng thống Đệ nhị, Phó Nghị viện Trưởng lão Vương quốc Campuchia cùng với ngài Preah Sery Sammativong TEP PHAN – thành viên Ban chấp hành Nghị viện trưởng lão Phật giáo Campuchia, Phó Ban trị sự Phật giáo Thủ đô Phnom Penh, cùng Chư Tăng là trụ trì, phó trụ trì các ngôi chùa nổi tiếng tại Vương quốc Campuchia. Cùng với đó là sự có mặt của các vị quan chức cấp cao của Vương quốc Campuchia: Bà Mean Som An – Chủ tịch Ủy ban Thượng viện khóa VIII và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia – Việt Nam; Thống tướng Chan Chea – Cố vấn tối cao Vua sư Đại Tăng thống TEP VONG, Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia; Cùng với các lãnh đạo cấp cao khác.

Lễ chính thức Đại lễ Phật thành đạo 2022

Bên cạnh đó, đại lễ còn có sự hiện diện của rất nhiều chư tăng ni, chính quyền địa phương các cấp, phóng viên các báo đài, hơn 4.000 thanh niên tình nguyện viên tham gia phục vụ và hơn 55.000 Phật tử đến từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Trong buổi lễ này, Thượng tọa Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã có bài Pháp thoại gửi đến toàn thể hội chúng. Bài pháp đã nêu lên những lý do chính đáng để người Phật tử chân chính có thể đề xuất lên UNESCO công nhận ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo là di sản văn hóa phi vật thể vô giá của toàn nhân loại.

Từ ngàn xưa, con người đã luôn khát khao cháy bỏng có được những niềm vui hạnh phúc trong cuộc đời. Thế nhưng, cuộc sống vốn vô thường biến đổi không thể lường trước và ẩn chứa nhiều nỗi khổ đau. Con người cứ càng loay hoay tìm cách “tránh khổ tìm vui”, đuổi theo những hạnh phúc tạm bợ như tiền tài, danh vọng, quyền lực thì lại càng vướng vào đau khổ và làm khổ lẫn nhau thêm. Rồi đến cuối cùng, cũng không một ai có thể thoát khỏi sinh, lão, bệnh, tử. Đó là nỗi khổ đau cay đắng của dòng luân hồi dài bất tận.

Lễ chính thức diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động, với sự tham dự và chứng minh của phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia và chư tôn đức tăng ni Việt Nam.

Vì thương tưởng chúng sinh chìm trong đau khổ như thế, Đức Phật đã cất bước đi tìm con đường thoát khổ cho muôn loài. Năm 624 TCN, Ngài sinh ra là một vị Thái tử tại đất nước Sakya thuộc lục địa Ấn Độ (Nepal ngày nay). Dù sống trong cung vàng điện ngọc với tất cả những sự tốt đẹp nhất, nhưng bởi hạnh nguyện vị tha vĩ đại từ nhiều kiếp, Ngài đã xuất gia trở thành vị ẩn sĩ tu hành. Trải qua 6 năm thực hành phương pháp khổ hạnh nhưng không đạt được mục đích, Ngài đã quyết định chọn con đường thiền định. Vào một đêm mùa đông năm 589 TCN, dưới cội cây bồ đề nơi bìa rừng ven ngôi làng Uruvela (Ấn Độ), sau 49 ngày đêm thiền định, Đức Phật đắc thành đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, chấm dứt hoàn toàn đau khổ, là một Bậc Giác Ngộ với trí tuệ siêu việt thấu suốt mọi điều trong vũ trụ và lòng từ bi bao la phủ trùm tất cả muôn vạn loài.

Kể từ đó, Đức Phật trở thành vị Thầy của trời và người. Ai có thể thực hành theo những lời dạy cao quý của Ngài đều có thể chấm dứt đau khổ, đạt được niềm hạnh phúc an vui chân thật trong cuộc đời này.

Hàng vạn người cùng hát vang ca khúc Phật, người thắp sáng niềm tin.

Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng lớn lao, làm tôn vinh sự kiện Đức Phật đắc đạo và thắp lên ánh sáng giác ngộ cho chúng sinh. Bên cạnh đó, sự thành đạo của Đức Phật còn có một ý nghĩa cực kỳ nhân văn đối với thế giới, bởi vì mở ra cho nhân loại cơ hội để thay đổi thân phận của chính mình. Từ một con người tầm thường, ích kỷ, lầm lỗi, bất toàn, họ có thể tu tập để đạt được sự giác ngộ và trở thành một con người cao cả, vị tha, đức hạnh và toàn thiện. Đây là một điều chỉ duy nhất có trong đạo Phật.

Đại lễ Phật thành đạo 2022 được tổ chức tại Thiền Tôn Phật Quang, tọa lạc tại thung lũng núi Dinh thuộc quần thể khu di tích căn cứ núi Dinh, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy mộc mạc, đơn sơ, giản dị nhưng từ lâu, Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành tổ ấm tâm linh cho hàng vạn Phật tử ở khắp mọi miền trong và ngoài nước tìm về.

Bên cạnh các hoạt động văn hóa tâm linh, Chùa còn có nhiều hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa cho xã hội như: Tổ chức các khóa đạo đức mùa hè cho thanh thiếu niên, xây nhà tình thương, xây cầu tình nghĩa, đắp lại những con đường hư hỏng, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, triển khai chương trình đạo đức học đường, thực hiện chương trình tặng quà Tết cho người nghèo, phát động phong trào bảo vệ môi trường và học tiếng Anh cho người lớn tuổi… Năm 2018, Thiền Tôn Phật Quang vinh dự được đón nhận quyết định trao bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với danh hiệu: “Chùa Phật Quang: Khu Di tích có giá trị Lịch sử – Văn hóa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống của dân tộc Việt Nam”.

Khen thưởng 412 tập thể và cá nhân thuộc các đạo tràng và chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đã có những nỗ lực và đóng góp cho Tổng Đạo tràng và Hội Từ thiện trong năm qua.

Hàng năm, vào các dịp Đại lễ Phật Đản, Vu lan hay lễ Phật thành đạo, ngôi chùa luôn thu hút hàng vạn người con Phật tìm về để được đắm mình trong không khí lễ hội thiêng liêng. Bên cạnh việc tôn vinh Đức Phật, mục đích của các đại lễ còn chú trọng việc giáo dục nhân cách đạo đức cho cộng đồng, nâng cao ý thức văn hóa, giữ gìn lòng yêu nước và truyền thống dân tộc. Các đại lễ được tổ chức rất khoa học, văn minh, với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn, làm hài lòng Phật tử thập phương từ mọi miền đất nước. Trong đó, lễ Phật thành đạo là đại lễ được tổ chức long trọng trang nghiêm và có sự tham dự của đông Phật tử nhất trong năm.

Năm 2020, đã có 42.000 người về dự đại lễ Phật thành đạo tại Thiền Tôn Phật Quang. Năm 2022, kỷ lục số người về dự Đại lễ Vu lan tại Thiền Tôn Phật Quang lên đến gần 70.000 người.

Phương Thanh

Theo Tạp chí Thi đua khen thưởng

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments