Thứ Sáu, Tháng Bảy 30, 2021
No menu items!
Home TIN TỨC KINH TẾ Kinh tế 5 thành phố lớn tăng trưởng thế nào nửa đầu...

Kinh tế 5 thành phố lớn tăng trưởng thế nào nửa đầu năm

KH&ĐS – Trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng cao nhất, còn Đà Nẵng thoát vùng tăng trưởng âm của cùng kỳ 2020.

Sáu tháng đầu năm nay, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đều ở mức dương. Trong đó, Hải Phòng có GRDP tăng trưởng cao nhất và cũng là thành phố duy nhất có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hai con số. Mức tăng trưởng 13,52% của Hải Phòng trong kỳ này cao hơn 6 tháng đầu năm 2020. Dù bị ảnh hưởng của Covid-19, Hải Phòng vẫn giữ mức tăng trưởng cao so với các tỉnh, thành phố khác, đứng thứ 4 cả nước và thứ 2 vùng trọng điểm Bắc Bộ.

Xếp sau với khoảng cách không quá chênh lệch nhau, lần lượt là Hà Nội (5,91%), Cần Thơ (5,61%) và TP HCM (5,46%). Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hà Nội kỳ này cao hơn 6 tháng đầu năm ngoái nhưng thấp hơn cùng kỳ 2019.

Trong khi đó, mức tăng trưởng của Cần Thơ được đại diện Cục Thống kê thành phố này đánh giá là điểm sáng trong nền kinh tế. Còn kinh tế TP HCM kỳ này cũng tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức ước tính của 6 tháng đầu năm ngoái. Nhưng đây vẫn là mức tăng trưởng thấp thứ nhì của TP HCM trong 10 năm qua.

Riêng Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng GRDP thấp nhất trong các thành phố trực thuộc Trung ương, đạt 4,99%. Ngay cả khi so sánh trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chỉ số tăng trưởng Đà Nẵng vẫn kém Quảng Nam (11,72%) và Thừa Thiên – Huế (5,64%). Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là thành phố này cũng đã thoát khỏi đà tăng trưởng âm của 6 tháng năm 2020.

Động lực tăng trưởng kinh tế 6 tháng của các thành phố trực thuộc Trung ương có sự phân hóa. 5 thành phố có cùng cơ cấu kinh tế: trọng khu vực dịch vụ, còn công nghiệp – xây dựng đứng thứ nhì và xếp cuối là nông nghiệp.

Tuy nhiên, Hải Phòng lại có động lực tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào khu vực công nghiệp – xây dựng. Theo Cục Thống kê Hải Phòng, ngành công nghiệp giữ vai trò “đầu tàu” của nền kinh tế thành phố.

Với 4 thành phố còn lại, khu vực dịch vụ là nhóm ngành đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế. Cục Thống kê Đà Nẵng xác định, dịch vụ là bệ đỡ chính cho tăng trưởng của cả nền kinh tế thành phố trong 6 tháng đầu năm 2021. Tại TP HCM, giá trị tăng thêm của 9 ngành dịch vụ trọng yếu chiếm 58,1% trong GRDP.

Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất có động lực tăng trưởng kinh tế từ công nghiệp - xây dựng. Đồ họa: Tất Đạt.
Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất có động lực tăng trưởng kinh tế từ công nghiệp – xây dựng. Đồ họa: Tất Đạt.

Trong bối cảnh khó khăn do Covid-19, ngành bán lẻ hàng hóa và nhóm ngành công nghiệp chế biến – chế tạo là điểm sáng đồng nhất ở kinh tế 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Tại Cần Thơ, doanh thu bán lẻ hàng hóa đóng góp nhiều nhất vào tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng, chiếm 83,8% tổng mức thu. Con số trên ở Hải Phòng là gần 83%, Đà Nẵng hơn 70%, Hà Nội hơn 68% và TP HCM là 56%.

Với công nghiệp chế biến – chế tạo, cả 5 thành phố đều ghi nhận chỉ số sản xuất tăng trưởng tốt. Nổi bật trong đó là các ngành như chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống, sản xuất trang phục, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, sản xuất phân bón, sản xuất linh kiện điện tử…

Trong 6 tháng qua, du lịch lữ hành là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Cục Thống kê Hà Nội nhận định, từ cuối tháng 1 đến nay, Covid-19 tiếp tục bùng phát 2 đợt khiến ngành du lịch thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hoạt động du lịch phải tạm dừng trong thời gian giãn cách xã hội, lượng khách sụt giảm, các công ty lữ hành gặp nhiều khó khăn trong duy trì hoạt động kinh doanh, tài chính và lao động.

Cục Thống kê Đà Nẵng cho rằng, du lịch là ngành duy nhất vẫn rất khó khăn, ngược hẳn xu hướng phục hồi chung của toàn khu vực dịch vụ. Hải Phòng cũng xác định, đây là ngành thiệt hại nhiều nhất trong làn sóng dịch thứ 4.

Do ít chịu ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng muộn, du lịch TP HCM và Cần Thơ ghi nhận các con số tích cực hơn. Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Cần Thơ, ước tính 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách du lịch đạt hơn 2,1 triệu lượt, tăng 5,6% so với cùng kỳ. Tổng thu từ du lịch ước đạt 1.503 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ.

TP HCM là thành phố trực thuộc Trung ương có lượt khách du lịch cao nhất cả nước. Dù không có khách quốc tế, lượng khách du lịch nội địa tăng 0,3% so với cùng kỳ cũng giúp địa phương này đạt 7,75 triệu lượt khách.

TẤT ĐẠT

TIN MỚI

PHÂN BIỆT NHÂN SÂM, HỒNG SÂM VÀ HẮC SÂM HÀN QUỐC

Sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược quý hiếm, có công năng bồi bổ sức khỏe, phòng...

Công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2021

Ngày 29/7 tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo trực...

Hà Nội hỗ trợ người lao động: Đưa nguồn lực đến đúng đối tượng

GD&TĐ - Nhiều đối tượng trên địa bàn Hà Nội sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

TIN LIÊN QUAN

Vingroup xây dựng nhà máy công suất 100 – 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19/năm ở Hà Nội

TTO - Đây là 1 trong 5 công trình, dự án trọng điểm được phép hoạt động trong thời gian giãn...

PHÂN BIỆT NHÂN SÂM, HỒNG SÂM VÀ HẮC SÂM HÀN QUỐC

Sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược quý hiếm, có công năng bồi bổ sức khỏe, phòng...

Phê duyệt đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”

Giờ học ngoại khóa của cô và trò Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cách mạng chuyển đổi số và những thách thức cho doanh nghiệp du lịch

(Ảnh minh họa: Internet) Ngày 29/7, Viện Du lịch, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh...

Recent Comments

88Vin - Cổng Game 88Vin, Hệ thống game Quốc Tế 88 & 365

Tặng CODE Gamvip. Hướng dẫn tải Gamvip 88Vin

Game nổ hủ G88 quốc tế G88, 88Vin

Tải game M88 game bài đổi thưởng

1R88.vin Game quốc Tế R88

Nhận CODE W88 Vin, GIFTCODE 1W88

Game V88 Vin, Tải game V88

Nổ hủ G365 WIN, Tải game G365.win

M365 Cổng Game Quốc Tế M365 88VIN

Tải W365 game. Hệ thống game W365.win

R365.win Nổ hủ to R365, Cách tải game 88Vin

Tặng Code choang.vip, Nổ hủ cùngchoang club