Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeTIN TỨCKINH TẾDoanh nghiệp 'quê lúa' giành giải nhất trị giá 750.000 USD của...

Doanh nghiệp ‘quê lúa’ giành giải nhất trị giá 750.000 USD của Tổ chức phát triển Hà Lan

Công ty CP Tập đoàn Thái Bình SeedSeed đoạt giải Nhất trị giá 750.000 USD - Ảnh: Hoàng Long
Công ty CP Tập đoàn Thái Bình SeedSeed đoạt giải Nhất trị giá 750.000 USD – Ảnh: Hoàng Long

TPO – Một doanh nghiệp ở tỉnh “quê lúa” Thái Bình vừa giành giải nhất cuộc thi dự án do Tổ chức phát triển Hà Lan triển khai tại Việt Nam với trị giá giả là 750.000 USD. Bên cạnh giá trị giải thưởng, dự án này còn đóng góp quan trọng vào việc trồng lúa bền vững, giảm hiệu ứng nhà kính và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngày 25/8, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức trực tuyến Hội nghị tổng kết và trao giải chung kết Dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính”.

Thái Bình là địa phương duy nhất ở Việt Nam được Ban điều hành Dự án lựa chọn để triển khai trong 5 năm (2016-2021). Dự án được chia thành hai giai đoạn với cơ chế trao thưởng dựa trên kết quả đạt được.

Dự án AVERP xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ, công cụ và phương pháp tiên tiến với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình canh tác và sản xuất lúa gạo, góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Doanh nghiệp 'quê lúa' giành giải nhất trị giá 750.000 USD của Tổ chức phát triển Hà Lan ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình tham dự lễ trao giải được tổ chức trực tuyến – Ảnh: Hoàng Long

Dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình từ năm 2016 đến 2021, chia làm 2 giai đoạn chính: giai đoạn I gồm hai vụ thử nghiệm (vụ mùa năm 2017, vụ xuân năm 2018), giai đoạn II gồm 4 vụ liên tiếp (bắt đầu vào vụ xuân năm 2019 kết thúc vào vụ mùa năm 2020).

Kết thúc 4 vụ mở rộng ở giai đoạn II đã có 47.762 lượt nông hộ từ 85 HTX đã tham gia ứng dụng 4 gói công nghệ sản xuất lúa bền vững của 4 đơn vị dự thi với tổng diện tích 4.937ha, được dự án kiểm chứng và cho phép triển khai trên quy mô lớn.

Cách thức triển khai Dự án hoàn toàn mới, theo “cơ chế kéo”. Đó là không hỗ trợ kinh phí trước cho tổ chức, cá nhân mà tiến hành lựa chọn, thẩm định các giải pháp, công nghệ sáng tạo xuất sắc, đáp ứng tiêu chí giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao sinh kế cho người dân trồng lúa để trao giải thưởng.

Doanh nghiệp 'quê lúa' giành giải nhất trị giá 750.000 USD của Tổ chức phát triển Hà Lan ảnh 2
Bộ Nông nghiệp-PTNT và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc – Ảnh: Hoàng Long

Kết quả kiểm định cho thấy các gói công nghệ của dự án đã giảm khí nhà kính trung bình 0,5 tấn/ha và tăng năng suất trung bình 0,2 tấn/ha so với canh tác lúa truyền thống tại Thái Bình. Các gói công nghệ này cũng giảm khoảng 15% chi phí vật tư cho các nông hộ do sử dụng hiệu quả vật tư đầu vào.

Qua 5 năm triển khai tại Thái Bình, ngoài các lợi ích kép về phát triển kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường và tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị lúa gạo, các kết quả được kiểm định của dự án cũng đóng góp vào các đề xuất cơ chế chính sách, lồng ghép vai trò của doanh nghiệp vào thực hiện và nhân rộng chuyển giao các công nghệ sản xuất lúa bền vững cho khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Căn cứ vào các kết quả đã được đo lường chi tiết và khoa học trong quá trình triển khai, giải nhất cuộc thi trị giá 750.000 USD đã được trao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ An Định đoạt giải Nhì với phần thưởng 400 nghìn USD; Công ty cổ phần Giống cây lương thực và thực phẩm Thái Bình đoạt giải Ba với số tiền thưởng 200 nghìn USD.

Ngoài ra, còn có các giải phụ, đưa tổng giải thưởng được trao đạt trị giá hơn 3 triệu USD.

Cũng tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen 1 tập thể, 9 cá nhân về thành tích xuất sắc trong quản lý, thực hiện dự án.

Hoàng Long

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments