Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNỘI VIỆNHOẠT ĐỘNG TỪ THIỆNGS.TS Đại đức Thích Thiện Xuân - Vị Thiền sư cao đức,...

GS.TS Đại đức Thích Thiện Xuân – Vị Thiền sư cao đức, sáng tâm

(ISSTH) – Xuất gia vào chùa tu học từ năm 17 tuổi, Đại đức Thích Thiện Xuân, trụ trì Tu viện Linh Thứu tọa lạc tại (307/4 đường Nguyễn Thị Nê, tổ 7, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) luôn luôn trăn trở, thao thức, dò tìm đường về Bảo Sở chơn tâm, ngõ hầu cứu mình và cứu giúp người vượt qua sinh tử. Bồ đề tâm của người con Phật không thể làm ngơ trước những cảnh phận già neo đơn, khuyết tật; trẻ em mồ côi bất hạnh cùng với những phận đời nghèo khó; những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Đại đức luôn tâm niệm, với Đạo “là con của Phật” phải luôn dang rộng vòng tay yêu thương, với Đời phải “vì mọi người, ở mọi nơi”.


Ngoài trụ trì 2 ngôi tự viện: Tu viện Linh Thứu và chùa Long Thanh, GS.TS ĐĐ. Thích Thiện Xuân giữ nhiều trọng trách của GHPGVN. Đó là phó Thư ký, chánh Văn phòng Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; Phó Thư ký, phó Văn phòng Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN; Ủy viên thường trực ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN; phó Thư Ký phân Ban đào tạo Cao Trung cấp Giảng Sư tại Tp.HCM, cũng là vị Giảng sư quốc tế Ưu tú được quý Phật tử trong và ngoài nước kính trọng, nể vì.

Với trình độ tri thức cao, hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực, Thầy tham gia làm Ủy viên Hội đồng cố vấn Tạp chí Thương gia và Thị trường, tư vấn góp ý cho ban biên tập trong lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ. Thầy còn là thành viên Viện khoa học nghiên cứu Nhân tài Nhân lực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam. Ở vị trí nào, Thầy cũng chu đáo nhiệt tình, hết lòng với công việc, quần chúng, xã hội nói chung và được Giáo hội, quý Phật tử khắp nơi quý mến.

GS.TS Đại đức Thích Thiện Xuân với phụ mẫu ở Tu viện Linh Thứu

Đem “Hạnh yêu thương” đến đồng bào, Phật tử


Sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em (Tám người), bản thân đã có tướng tu sĩ từ nhỏ, lúc tròn 17 tuổi, Đại đức Thích Thiện Xuân đã xuất gia vào chùa theo Phật, nguyện gắn đời mình với Phật giáo. Cứ như thế, ngày ngày, tháng tháng, năm năm thầy đi theo con đường của Đức Phật, hạnh nguyện của một người Tu sĩ với trái tim Từ bi Thánh thiện, một đời hy sinh vì lợi ích của chúng sinh mà cống hiến quên mình.
Nhân nói về chuyện đi làm công việc thiện nguyện an sinh xã hội, có nhiều dư luận xã hội phản ảnh rộ lên gần đây của công chúng, có nhiều điều làm mọi người phải bận tâm, trong đó có những nhân vật nổi tiếng tham gia làm từ thiện, Đại đức Thích Thiện Xuân chia sẻ: “Làm từ thiện mà tính toán từng đồng là khó lắm, những người phát tâm làm từ thiện bỏ tiền túi ra tự làm rồi vận động mọi người hỗ trợ với mình cùng nhau làm, hành trình đi làm từ thiện có thể vì lý do này, nguyên nhân khác, không thể báo cáo rạch ròi từng đồng. Tính toán xuất ra từng đồng cho ai? Cho như thế nào? Bao nhiêu? thì nó không còn là tinh thần Từ Bi của việc làm từ thiện nữa. Nếu làm theo cách báo cáo cụ thể rõ ràng thì việc từ thiện sẽ nan giải lắm”.
Cho đến bây giờ, câu chuyện vận động từ thiện vẫn còn nhiều quanh co, bàn cãi, nhưng riêng với chuyện từ thiện, Đại đức Thích Thiện Xuân vẫn kiên định một đời: “Việc mình đúng thì mình cứ làm” – thầy Xuân cười.
Hàng chục năm qua, vào những dịp Lễ hội của Phật giáo, những Khóa tu, những buổi thuyết giảng Phật pháp, Đại đức luôn gắn kết “Đạo – Đời”, phân tích cho Phật tử những việc nên làm và không nên làm; đồng thời, tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt trách nhiệm của công dân Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa do địa phương phát động.
Nói và làm luôn đi đôi với nhau, Đại đức đã vận động Phật tử và các nhà hảo tâm cùng “tác phước hành thiện”. Bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua, trên tinh thần thực hiện “Hạnh từ bi”, Đại đức đã không ngại vất vả, đem yêu thương đến người dân nghèo ở khắp các xã, huyện quanh vùng. Hàng ngàn phần quà (các nhu yếu phẩm và tiền mặt) được Đại đức cùng Phật tử trao tặng tận nơi cho hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện.

Chỉ tính từ tháng 5-12/2021, Tu Viện Linh Thứu đã ủng hộ hơn 400 triệu đồng để cùng san sẻ khó khăn với đồng bào trong mùa Covid.
Trong 6 cây cầu Linh Thứu đánh số từ 1 đến 6 cũng đã được tu viện Linh Thứu vận động ủng hộ xây dựng chắc chắn, dành tặng cho người dân các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Tu viện Linh Thứu còn kết hợp cùng với: Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Phước Tạp chí Thương gia và Thị trường, Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài nhân lực đi đến nhiều địa phương trong nước làm công tác từ thiện. Trong đó đã trao ủng hộ , hỗ trợ được 100 nhà tình thương dành tặng các gia đình chính sách, khó khăn.

Từ năm 2012 đến 2021, số tiền từ thiện mà chùa Linh Thứu hỗ trợ đồng bào, Phật tử trên 10 tỷ đồng, trung bình năm nào chùa cũng hỗ trợ người nghèo, người khó khăn nhiều tỷ đồng.

Hình ảnh khánh thành cây cầu Linh Thứu số 3

Nhà trí thức tài giỏi với một trái tim nồng ấm tình người


Nhiều năm qua hình ảnh và những bước chân của Đại đức Thích Thiện Xuân đã trở nên thân thuộc nghĩa tình tại nhiều nơi nói chung, và tại địa bàn huyện Củ Chi xã Phú Hòa Đông nói riêng. Nhắc thầy, ai cũng nhớ, đó là một Đại đức “đức cao vọng trọng”, một nhà trí thức tài giỏi và trái tim nồng ấm hướng Thiện vị nhân sinh.

Hoàn thành chương trình cử nhân Phật học, Đại đức Thích Thiện Xuân tiếp tục học lên các bậc học cao hơn đó là: Thạc sĩ và Tiến sĩ ở ngoài nước. Đại đức đã hoàn thành các học vị như: Thạc sỹ Phật học, thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Tiến sĩ Giáo dục học. Ngoài tiếng mẹ đẻ, Thầy có thể giao tiếp bằng các ngoại ngữ khác như: tiếng Anh, tiếng Trung và chút ít tiếng Thái sau một năm du học ở Thái Lan. Đại đức Thích Thiện Xuân không những thuyết giảng Phật pháp các địa phương trong nước mà còn thuyết giảng Phật pháp ở nước ngoài như: Anh, Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Nhật Bản, Đài Loan… Ngoài Phật giáo, Đại đức còn mở rộng kiến thức, học thêm về Giáo dục, Báo chí…

Đại đức Thích Thiện Xuân trong một lần giảng đạo ở Canada

Với cương vị là Phó thư ký, phó Văn phòng Ban Từ Thiện Xã Hội Trung Ương GHPGVN, thấm nhuần lời dạy của Phật về sự yêu thương, sự cho đi không mưu cầu danh lợi, Đại đức Thích Thiện Xuân luôn cố gắng hoàn thành các công tác Phật sự thiết thực để đem lại an lạc cho mọi người. Thầy bảo, trong quá trình đi tu, mình luôn phải suy nghĩ, nói năng và hành động lợi ích cho mọi người, hoàn thành hạnh nguyện của người “theo dấu chân Phật”.
Bên cạnh các hoạt động từ thiện quanh vùng và khắp cả nước, Tu viện Linh Thứu còn mở Mái ấm Linh Thứu, nhận nuôi người già neo đơn bệnh tật. Hiện Mái ấm có khoảng 20 người cao tuổi với đủ mọi hoàn cảnh khác nhau, người liệt nằm một chỗ, người bị tai biến, người mù, người điếc, người tâm thần nhẹ…

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình, Đại đức Thích Thiện Xuân nhiều lần được nhận Bằng Công đức, Bằng tuyên dương Công đức của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bằng Công đức của Ban Trị Sự Giáo hội PGVN Tp. Hồ Chí Minh, Giấy khen của UBND huyện Củ Chi… Đó là lời cảm ơn của đồng bào, Phật tử cũng như sự ghi nhận sâu sắc của các cơ quan, đoàn thể trước tấm lòng từ bi, hỉ xả của Đại đức.

Lê Hà Tuyết

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments