Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeTIN TỨCKINH TẾDoanh nhân Nguyễn Văn Thông: Hiện thực hóa giấc mơ nhân rộng...

Doanh nhân Nguyễn Văn Thông: Hiện thực hóa giấc mơ nhân rộng khẩu trang N95 tại Việt Nam

(Thương gia và Thị trường) – Hơn 30 năm làm nghề, cuộc đời ông Nguyễn Văn Thông – Giám đốc Công ty TNHH Bảo Vương Thông 3T (KCN Tân Đức, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã trải qua không ít thăng trầm, nhưng táo bạo nhất là ông dám chung tay cùng các anh em mở công ty sản xuất khẩu trang N95 – một trong những thương hiệu khẩu trang nổi tiếng với những quy chuẩn nghiêm ngặt đến từ Mỹ giữa lúc dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thông (bên trái) đang trao đổi về chất lượng, mẫu mã của sản phẩm.

Bỏ ý định nghỉ hưu sớm vì… chiếc khẩu trang

Việc mở một công ty TNHH từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh vừa kéo qua, nhiều doanh nghiệp chững lại vì Covid-19 thì tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư của những người chủ công ty Bảo Vương Thông thực sự là một bước đột phá. Và đó cũng là một tín hiệu vui đầu năm mới, khi dây chuyền sản xuất bắt đầu hoạt động từ những ngày đầu năm tháng Giêng 2021, dự cảm cho một chặng đường đầy thách thức và nhiều niềm vui mới.

Xuất phát điểm là một người thợ cơ khí lành nghề, hiểu rõ về máy móc, ông Nguyễn Văn Thông quyết định đầu quân làm Giám đốc cho một công ty sản xuất khẩu trang N95 công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế. Trước đó, ông đảm nhận trọng trách Phó giám đốc chuyên về Kỹ thuật của công ty TNHH thương mại Vĩnh Lộc, chuyên về ngành cơ khí. Từ lâu, ông Thông đã ấp ủ giấc mơ nghỉ hưu sớm, gác lại bộn bề công việc, cùng gia đình đi du lịch tận hưởng cuộc sống những ngày cuối đời, trải nghiệm cuộc sống bằng tất cả đam mê của mình.

Dự định là thế, nhưng rồi, khi cái tuổi đã chạm ngưỡng 5X, sau khi tạm biệt lĩnh vực cơ khí đã gắn bó với ông cả đời, Nguyễn Văn Thông lại quyết định rẽ hướng, “nhảy” sang lĩnh vực hoàn toàn khác – đó là sản xuất khẩu trang. Các sản phẩm tuy khác nhau nhưng hệ thống máy móc sản xuất khẩu trang vẫn là lĩnh vực cơ khí – điểm mạnh của ông Thông suốt hàng chục năm qua.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thông – Giám đốc Cty TNHH Bảo Vương Thông 3T (Đứng bên trái)

Công ty Bảo Vương Thông 3T có thể gọi là “tân binh” trên thị trường khẩu trang trong nước, nhưng đội ngũ lãnh đạo cùng khoảng 30 lao động luôn quyết tâm xây dựng thành công sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, với nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, tạo cơ hội cho người Việt dùng “hàng ngoại” một cách dễ dàng nhất, với giá hợp lý nhất.

“Khi một người anh em chia sẻ với tôi rằng trong quá trình làm thanh tra, chứng kiến những chiếc khẩu trang làm bát nháo quá, anh muốn sản xuất ra những chiếc khẩu trang chất lượng cao, có tác dụng cao trong phòng chống dịch Covid-19, tôi gật đầu đồng ý luôn. Ngày thai nghén công ty, dịch bệnh Covid-19 đã bắt đầu lắng xuống, tôi chỉ nghĩ đơn giản, dịch hết rồi nhưng người dân sẽ phải bước vào giai đoạn mới – phải gắn bó với khẩu trang cả khi ra ngoài lẫn vào khu công nghiệp sản xuất” – ông Thông nói.

Sản phẩm của Cty TNHH Bảo Vương Thông 3T

Hiện rào cản lớn nhất để sản xuất đại trà khẩu trang y tế kháng khuẩn tốt tại nước ta là rào cản kĩ thuật và cạnh tranh khốc liệt về giá. Khẩu trang N95 chưa thực sự phổ thông và được sử dụng “đại trà” như khẩu trang y tế vuông hay khẩu trang y tế vải. Vì thế, ông Nguyễn Văn Thông quyết định mang hết vốn liếng ngành kỹ thuật ra để “chống lưng” khoản kỹ thuật cho ban lãnh đạo công ty.


Không chỉ xuất khẩu mà sẽ đến gần người Việt

Những ngày tháng 10 của năm 2020, khi dịch Covid-19 ở trong nước đã được khống chế ổn định, ông Nguyễn Văn Thông và các cộng sự bắt đầu tìm kiếm mặt bằng, mua máy sản xuất khẩu trang… Và cứ thế, tất cả lao vào thử nghiệm, chạy thử máy móc, chạy thử nguyên vật liệu, thậm chí thử nghiệm cả hàng Trung Quốc…

Thời gian thử nghiệm ngót nghét gần nửa năm, đến khi thực sự làm chủ kỹ thuật, nhà máy chính thức bắt đầu hoạt động từ tháng Giêng năm 2021. Đó là dấu mốc khó quên của ông chủ Nguyễn Văn Thông, khi giấc mơ sản xuất đại trà khẩu trang N95 “made in Vietnam” được thực hiện.

Sản phẩm của Cty TNHH Bảo Vương Thông 3T

Theo ông Nguyễn Văn Thông, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cần được thực hiện mọi lúc mọi nơi, để đảm an toàn và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Khẩu trang N95 có thể lọc được bụi và vi khuẩn có kích thước 0.3 micro. Khẩu trang này có khả năng bảo vệ, ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Một số loại khẩu trang N95 trong cấu tạo còn có van khí giúp người dùng có thể thở qua dễ dàng, phù hợp với những người thường hay bị khó thở khi sử dụng khẩu trang vải hay những người phải đeo khẩu trang 24/24 giờ như các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch.

Hành trình đưa những chiếc khẩu trang tiêu chuẩn quốc tế N95 “ra lò” tại Việt Nam bị vấp phải “chướng ngại vật” mang tên Covid-19. Lại lần nữa, Covid-19 quay trở lại Long An, hoành hành dữ dội, nhất là không ngại tấn công vào khu công nghiệp Đức Hòa khiến nhiều công ty tê liệt, trong đó có công ty TNHH Bảo Vương Thông 3 T. Mãi đến gần đây, khi “cơn bão” Covid -19 tạm lắng, các KCN được hoạt động trong trạng thái bình thường mới, ông Nguyễn Văn Thông mới được tiếp tục làm công việc yêu thích của mình.

Công nhân về quê mắc kẹt không thể lên thành phố, nhân lực bị giảm nên hiện tại các công nhân ở nhà máy phải tăng ca sản xuất để đẩy nhanh tiến độ. Điều mà ông Thông hướng tới trong kinh doanh có lẽ không chỉ là lợi nhuận mà còn là nâng cao giá trị sản phẩm, làm sao để “Việt hoá” được tối đa các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, mang đến cơ hội cho người tiêu dùng Việt được sử dụng những sản phẩm chất lượng, đẳng cấp quốc tế.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thông

Luôn nghĩ cho mọi người trước tiên, sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn xung quanh là tâm niệm sống mà bấy lâu nay ông Nguyễn Văn Thông theo đuổi. Nói về mình, ông Thông rất kiệm lời, nhưng nói về công việc và nói về người khác, ông bàn chuyện rất rôm rả. Là người tham gia khá nhiều các hoạt động xã hội, từng đi từ thiện khắp trong Nam ngoài Bắc, nhưng ông Thông khẳng định: “không mong mọi người biết”. Ông mỉm cười: “Mình làm từ cái tâm của mình, không đong đếm được” – đúng là một người giám đốc có Tâm, có Tầm và một trái tim nhân ái không giới hạn.

Lại Hồng

TIN MỚI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -spot_img

TIN LIÊN QUAN

Recent Comments